1.นำมะม่วงดองมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำมาฝานเป็นชิ้นๆตามต้องการ
2.เอาน้ำตาลทรายมาเคี่ยวกับน้ำจนเป็นน้ำเชื่อมตามที่ต้องปริมาณที่ต้องการ เสร็จแล้วเทใส่ภาชนะเคลื่อบหรือสเตนเลสทิ้งไว้ให้เย็น
3.นำชิ้นมะม่วงที่ฝานแล้วมาลงแช่ในน้ำเชื่อมทิ้งไว้1คืน
4.วันรุ่งขึ้นตักมะม่วงขึ้นใส่ตะแกรง นำน้ำเชื่อมในหม้อใบเดิมไปต้มให้เดือดเพิ่มน้ำตาลอีกไม่ต้องใส่น้ำ
เคี่ยวจนได้น้ำเชื่อมเหนียวเทใส่หม้อเคลื่อบใบเดิมทิ้งไว้ให้เย็น แล้วนำมะม่วงลงไปแช่อีกครั้งทิ้งไว้คืน รับประทานได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น