BooksOnline

วันเสาร์ที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2554

การทำมะนาวดอง

การทำมะนาวดองแบบประยุกต์..ยุคประหยัด ของยายพิม วันนี้ขอนำสาระน่ารู้เกี่ยวกับ..การดองมะนาวแบบประยุกต์มาฝากค่ะ
การทำง่ายมากค่ะประหยัดเวลาดี ได้ทดลองทำมาแล้ว..เยี่ยมจริงๆ คือการดองมะนาวแบบใหม่ โดยไม่ต้องคลึงหรือถูเปลือกเอาผิวมะนาวออกเสียก่อน
วิธีทำค่ะ
ต้องเป็นมะนาวที่เปลือกหนาๆแก่จัดผิวดีไม้ต้องเหลือง
ให้เอามะนาวที่จะใช้ดองล้างน้ำให้สะอาดๆ ผึ่งลมไว้ให้แห้ง แล้วนำมะนาวที่แห้งแล้วมาเรียงในขวดโหลที่เตรียมไว้ คงจะได้ ประมาณ 9-10 ผลเมื่อเอาลงเรียงในขวดโหลแล้วนะ
ยายพิมใช้ขวดไมโลโอวัลตีน นะแหละค่ะ เพราะดองไว้กินเอง,br/> เสร็จแล้ว ให้เอาน้ำเย็นสามถ้วยตวง
เกลือหนึ่งถ้วยตวงเกลือเม็ดนะคะ เกลือป่นใช้ไม่ได้ค่ะ
ผสมในหม้อที่เตรียมไว้สำหรับต้มขึ้นตั้งไฟให้เกลือละลายจนหมด
พอน้ำเดือดปูดๆก็ยกเทใส่ในขวดโหลที่เอามะนาวเรียงเตรียมไว้
ทำการปิดฝาขวดโหลให้ดี ดองไว้ราว 10 วัน.......แล้วเปิดขวดโหลเทน้ำเกลือที่ดองครั้งแรกเททิ้งออกให้หมด
ต่อไปให้เอามะนาวที่ดองไปตากแดดให้ได้รับแสงแดด จัดๆหน่อย
พอผิวมะนาวแห้งดีแล้วก็นำมาเรียงใส่ในขวดโหลที่ล้างไว้ครั้งแรก
ขวดเดิมทำน้ำเกลือสูตรเดิม อีกครั้งค่ะ คือ.....
น้ำสามถ้วยตวง
เกลือ 1 ถ้วยต้วง ต้มให้เดือดๆแล้วเทลงในขวดโหลอีกครั้ง
ต้องเทในขณะที่ร้อนๆทุกขั้นตอนนะคะ
ปิดฝาขวดให้แน่นเก็บไว้ทานได้เลยเป็นปีๆเชียวหละค่ะ
อย่าพึ่งใจร้อนเปิดทานนะ ให้ครบสามเดือนก่อนนะคะ
ถึงเปิดขวดเอามะนาวที่ดองออกมาทานได้
ลองทำดูนะ ยายพิมทำมาแล้วค่ะได้ผลค่ะ
ต้องเป็นมะนาวที่สุกผิวดี ยังไม่เหลืองนะคะ
ยายพิม ดองเฉพาะขวดโหลเท่านั้น ดองมากๆในไห ยังไม่เคยทำค่ะ
สนใจรึ..ไม่เข้าใจ สอบถามยายพิมทางเมล์ไปได้เลยค่ะ pimjan2@hotmail.com

Cr.จากวารสาร " เพื่อชีวีตที่ดีขึ้น "ชุดที่ 2 สำนักงานเสริมสร้างเอกลักษณ์ของชาติ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เกิดข้อผิดพลาดใน Gadget นี้