วันเสาร์ที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2554

การทำมะนาวดอง

การทำมะนาวดอง แบบประยุกต์..ยุคประหยัด

วันนี้ขอนำสาระน่ารู้เกี่ยวกับ..

การดองมะนาวแบบประยุกต์มาฝากค่ะ
การทำง่ายมากค่ะประหยัดเวลาดี ได้ทดลองทำมาแล้ว..เยี่ยมจริงๆ
คือการดองมะนาวแบบใหม่ โดย..........

ไม่ต้องคลึงหรือถูเปลือกเอาผิวมะนาวออกเสียก่อน
วิธีทำค่ะ. ต้องเป็นมะนาวที่เปลือกหนาๆแก่จัดผิวดีไม้ต้องเหลือง
ให้เอามะนาวที่จะใช้ดองล้างน้ำให้สะอาดๆ ผึ่งลมไว้ให้แห้งๆ

แล้วนำมะนาวที่แห้งแล้วมาเรียงในขวดโหล ที่เตรียมไว้

คงจะได้ ประมาณ 9-10 ผลเมื่อเอาลงเรียงในขวดโหลแล้วนะ

ยายพิมใช้ขวด ไมโล โอวัลตีน นะแหละค่ะ เพราะดองไว้ กินเอง

เสร็จแล้ว ให้เอาน้ำเย็นสามถ้วยตวง
เกลือหนึ่งถ้วยตวง เกลือเม็ดนะคะ เกลือป่นใช้ไม่ได้ค่ะ

ผสมในหม้อที่เตรียมไว้สำหรับต้มขึ้นตั้งไฟให้เกลือละลายจนหมด

พอน้ำเดือดปูดๆ ก็ยกเทใส่ในขวดโหลที่เอามะนาวเรียงเตรียมไว้

ทำการปิดฝาขวดโหลให้ดี ดองไว้ราว 10 วัน.......

แล้วเปิดขวดโหลเทน้ำเกลือที่ดองครั้งแรกเททิ้งออกให้หมด

ต่อไปให้เอามะนาวที่ดองไปตากแดดให้ได้รับแสงแดด จัดๆหน่อย

พอผิวมะนาวแห้งดีแล้วก็นำมาเรียงใส่ในขวดโหลที่ล้างไว้ครั้งแรก

ขวดเดิมทำน้ำเกลือสูตรเดิม อีกครั้งค่ะ คือ.....

น้ำสามถ้วยตวง เกลือ 1 ถ้วยต้วงต้มให้เดือดๆ

แล้วเทลงในขวดโหลอีกครั้ง

ต้องเทในขณะที่ร้อนๆทุกขั้นตอนนะคะ

ปิดฝาขวดให้แน่นเก็บไว้ทานได้เลยเป็นปีๆเชียวหละค่ะ

อย่าพึ่งใจร้อนเปิดทานนะ ให้ครบสามเดือนก่อนนะคะ

ถึงเปิดขวดเอามะนาวที่ดองออกมาทานได้

ลองทำดูนะ ยายพิมทำมาแล้วค่ะได้ผลค่ะ

ต้องเป็นมะนาวที่สุกผิวดี ยังไม่เหลืองนะคะ

ยายพิม ดองเฉพาะขวดโหลเท่านั้น ดองมากๆ ในไห ยังไม่เคยทำค่ะ

สนใจรึ..ไม่เข้าใจสอบถามยายพิมทางเมล์ไปได้เลยค่ะ

pimjan2@hotmail.com

จากวารสาร " เพื่อชีวีตที่ดีขึ้น "ชุดที่ 2

สำนักงานเสริมสร้างเอกลักษณ์ของชาติ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Share It